Sắp diễn ra Ngày hội Hiến máu tình nguyện tại Japfa Long An


Friday, 06 June 2014

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện – Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An về việc hiến máu tình nguyện, Công đoàn Công ty TNHH Japfa Comfeed Long An tổ chức Ngày hội Hiến máu với chủ đề “Giọt hồng Japfa – Cho là nhận

-> Những lợi ích "bất ngờ" khi hiến máu nhân đạo

-> Hiến máu có hại không?

-> 'Kỷ lục gia' hiến máu

-> Nỗi ám ảnh của người đang giữ kỷ lục hiến máu

-> Những anh hùng hiến máu

Chương trình dự kiến triển khai vào ngày 5/7 tới, có khoảng 100 tình nguyện viên là cán bộ công nhân viên nhà máy tham gia hiến máu.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, mỗi năm nước ta cần khoảng 1.700.000 đơn vị máu, tuy nhiên hiện tại lượng máu chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu máu cho điều trị và cấp cứu thông thường. Tình trạng thiếu máu vấn thường xuyên xảy ra ở hầu hết các bệnh viện, nhiều người bệnh đã không được cứu sống do không có máu để truyền. Do đó rất cần nhiều người tham gia hiến máu, đây là việc làm nhân đạo không chỉ cứu chữa người bệnh mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người hiến máu. Điều ít ai biết đến là trung bình lượng máu của một người trong một lần hiến có thể giúp đỡ cho  từ 3-4 người, tùy theo mục đích được sử dụng bởi người nhận.

hien mau 2

Hiến máu - Một nghĩ cử cao đẹp của người Việt Nam (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cách đây 4 năm, vào năm 2010 Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã trao bằng kỷ lục: Người có số lần hiến máu với số đơn vị nhiều nhất Việt Nam cho anh Nguyễn Hữu Thuận (SN 1974, ngụ đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM) với 74 lần hiến, chưa kể 7 lần trong bệnh viện... Mỗi lần như thế, anh cho hai đơn vị máu tương đương 400ml. Hơn 20 năm âm thầm cho máu, tính đến nay anh đã cho đi khoảng 30 lít máu.

Khoa học đã chứng minh, người khỏe mạnh mỗi lần hiến không quá 9ml/kg cân nặng sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Hiến máu nhiều lần còn có thể giúp giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và là cách để mỗi người kiểm tra và tự theo dõi sức khỏe của mình.

Khi hiến máu, tất cả các vật dụng dùng cho lấy máu như: túi lấy máu, kim, bông, găng tay… đều đảm bảo vô trùng, chỉ sử dụng một lần duy nhất, vì vậy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến máu. Tham gia hiến máu, người hiến còn được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí; được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu; được cấp giấy chứng nhận tham gia hiến máu; được bồi hoàn máu miễn phí (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu). Ban tổ chức hỗ trợ một suất ăn nhẹ, tặng quà lưu niệm và một phần chi phí đi lại cho tình nguyện viên. Ngoài ra, Công đoàn Japfa cũng có những phần quà tặng cho các cá nhân tham gia hiến máu.

Hết tháng 6, Công đoàn công ty sẽ tổng hợp và chốt danh sách tình nguyện viên tham gia.

HN

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa