Việt Nam – Indonesia: Xung lực mới trong hợp tác phát triển


Friday, 25 August 2017

“Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia từ ngày 22 – 24/8 được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều xung lực mới trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Indonesia theo cả chiều rộng và chiều sâu” - Ngài Suryana Sastradiredja, Tham tán Công sứ phụ trách kinh tế tại Đại sứ quán Indonesia Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc trao đổi cùng Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp.

Theo Ngài Tham tán Công sứ, một trong nhữngđiều kiện thuận lợi cơ bản để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia đẩy mạnh hợp tác đầu tư trong thời gian tới là Indonesia đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược duy nhất với Việt Nam trong khu vực ASEAN từ năm 2013. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới việc hiện thực hoá mục tiêu tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Indonesia đạt mức 10 tỷ USD trong năm 2018 cũng như thúc đẩy đầu tư giữa hai bên.

- Hiện đầu tư của Indonesia vào Việt Nam còn hạn chế, so ngay với các nước trong khu vực ASEAN, thưa Ngài?

Hiện nay, trong khu vực ASEAN, Indonesia là một trong 8 nước có đầu tư vào Việt Nam, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei. Phần lớn vốn đầu tư tập trung vào ngành công nghiệp chế biến và chế tạo với 63 dự án, tổng số vốn đăng ký đạt gần 440 triệu USD trong năm 2016.

Mặc dù, so với các nước trong khu vực, đầu tư của Indonesia vào Việt Nam có thấp hơn. Song hàng năm, Indonesia vẫn có nhiều dự án đầu tư mới. Cụ thể, năm 2016, Indonesia có 8 dự án đầu tư mới vào Việt Nam.

- Với mối quan hệ đối tác chiến lược sẵn có, chuyến thăm lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có tác động như thế nào đến tình hình đầu tư của DN Indonesia vào Việt Nam, thưa Ngài?

Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong khu vực ASEAN. Cả Indonesia và Việt Nam đều nhận thấy tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác sẽ mang lại nhiều hơn các lợi ích và sự thịnh vượng cho người dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói riêng.

"10 tỷ USD là tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Indonesia trong năm 2018.

Các doanh nghiệp Indonesia khi đầu tư ra nước ngoài luôn chủ trương thực hiện việc thiết lập mối liên doanh với doanh nghiệp nước sở tại chứ không hề có chủ trương thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Điều này cũng đã được áp dụng đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Hẳn các bạn còn nhớ thương vụ M&A lớn nhất của tập đoàn xi măng hàng đầu Indonesia đó là PT Semen Gresik. Tập đoàn này đã chi 230 triệu USD mua lại 70% cổ phần tại Công ty Xi măng Thăng Long từ Geleximco vào năm 2012. Đến năm 2015, PT Semen Gresik tiếp tục mua thêm một nhà máy xi măng tư nhân đang nắm giữ khoảng 4% thị phần tại Việt Nam.

Hay như thương vụ M&A lớn thứ hai của nhà đầu tư Indonesia tại Việt Nam là Salim Group chi 37 triệu USD mua lại 49% cổ phần Hiệp Thanh Group - tập đoàn kinh doanh, chế biến, nuôi trồng và xuất khẩu 2 sản phẩm chiến lược của ngành nông nghiệp là gạo và thủy sản.

Việc thiết lập mối liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia sẽ tiết kiệm được chi phí, chuyển giao được công nghệ và tránh được nhiều rủi ro trong kinh doanh. Đồng thời việc thực hiện các thương vụ M&A sẽ giúp cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên đều cùng có lợi trong việc xây dựng chuối liên kết giá trị và thay vì phải chịu sự “tác động”, áp lực từ các doanh nghiệp FDI thì việc liên doanh giúp doanh nghiệp hai bên đều có thể phát triển đồng thời bền vững.

- Thưa Ngài, dường như các thương vụ lớn M&A lớn của nhà đầu tư Indonesia đều tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, vậy trong thời gian tới, khi hiệp định tự do thương mại giữa các nước ASEAN sẽ có hiệu lực vào năm 2018, xu hướng này có thay đổi ?

Về phía Indonesia, chuyến thăm lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực. Song chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, hàng hải, thuỷ sản.

Các nhà đầu tư Indonesia đều có chung nhận định rằng, thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cải cách mang tính đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Doanh nghiệp Indonesia đã cảm nhận được điều này.

Ông Sannieev kumar Tổng Giám đốc Công ty Japfa Việt Nam – một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, kinh doanh và chế biến gia cầm xuất khẩu của Indonesia tại Việt Nam đã từng nói rằng, Japfa có một sự tin tưởng đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam. Bởi sau hơn 20 hoạt động và phát triển tại Việt Nam, công ty này luôn đạt mức tăng trưởng từ 10 – 12 %. Theo đó, từ 200 lao động, đến nay Japfa đã có khoảng 4 nghìn nhân viên. Đây cũng chính là lý do khiến Japfa đang không ngừng mở rộng sản xuất kinh doanh với tổng số vốn đầu tư lên tới 250 triệu USD.

Với những nét tương đồng về đặc thù phát triển kinh tế và là hai nước đông dân hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, đầu tư Indonesia – Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển. Bằng mối quan hệ chiến lược sẵn có, chuyến thăm chính thức cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mang đến nhiều cơ hội mới, xung lực mới và hai bên sẽ tối ưu hoá được tối đa những kiến tạo này.

- Xin cảm ơn ngài.

Ngọc Hà

Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa