Tận dụng phụ phẩm giúp giảm chi phí


Tuesday, 27 May 2014

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT): Việc sử dụng đệm lót sinh học, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để đưa vào xử lý môi trường chăn nuôi giúp giảm chi phí đang được nhiều tỉnh áp dụng. Đây được coi là giải pháp hiệu quả đã mở ra hướng đi mang tính chất bền vững cho ngành chăn nuôi.

-> Long An: Chăn nuôi an toàn sinh học – hướng đi tất yếu

-> Xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi - một số công nghệ mới

Tính đến hết tháng 11.2013, cả nước đã có 752 trang trại, 61.449 hộ gia đình với tổng diện tích 5,47 triệu mét vuông thuộc 40/63 tỉnh, thành phố áp dụng mô hình dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi. Trong đó, đặc biệt là diện tích đệm lót sinh học chăn nuôi lợn khoảng 70.000m2 và chăn nuôi gia cầm là 5,4 triệu mét vuông. Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi: Bắc Giang và Hà Nam là hai tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc sử dụng công nghệ đệm lót sinh học. Ngoài ra, một số tỉnh cũng áp dụng hiệu quả công nghệ này là Quảng Nam, Thanh Hóa, Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang… 

KT-14940-1_ENJL.jpg

Nuôi gà áp dụng công nghệ đệm lót sinh học. 

Công nghệ đệm lót sinh học được sử dụng trong chăn nuôi vì nó đơn giản, không tốn chi phí mua nguyên liệu để làm đệm lót mà có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại nông thôn như: Mùn cưa, trấu, bã mía… Ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi không chỉ tận dụng được nguyên liệu mà còn giảm thiểu thức ăn lãng phí, ô nhiễm môi trường…

Sau khoảng 3 năm triển khai (2011 – 2013) riêng tỉnh Hà Nam đã có 3.012 hộ với diện tích 45.000m2 áp dụng công nghệ này. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia: Nhờ áp dụng mạnh công nghệ sử dụng đệm lót sinh học, Hà Nam đã gia tăng số đàn lợn, nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi, giảm thiểu bệnh dịch (bệnh tai xanh), hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển ngành nông nghiệp ở địa phương trong thời gian qua.

Có thể nói rằng với tổng đàn gà trên 210 triệu con, trung bình mỗi con gia cầm thải 0,1kg/con/ngày thì mỗi ngày lượng chất thải từ chăn nuôi gà trên 21 ngàn tấn/ngày nghĩa là trong một năm đàn gà của cả nước đã tạo ra khối lượng chất thải gần 7,7 triệu tấn. Ngoài sử dụng chất thải chăn nuôi để làm phân bón cho cây trồng thì lượng chất thải chăn nuôi còn thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, tài nguyên đất và ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất chăn nuôi. Việc áp dụng công nghệ mới tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để xử lý môi trường chăn nuôi là giải pháp hiệu quả lâu dài của ngành chăn nuôi trong tương lai. 

Thu Hà

Nguồn tin: Báo Lao Động

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa