Lo ngại gia tăng về chủng vi-rút cúm gia cầm mới ở Đông Nam Á


Wednesday, 24 September 2014

Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), chủng vi-rút cúm gia cầm mới xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á là A(H5N6) đặt ra một mối đe dọa mới đối với ngành thú y và cuộc sống của con người, nhất thiết phải giám sát chặt chẽ.

-> Khẩn cấp ngăn chặn dịch cúm A/H5N6 lan rộng

-> Không chủ quan với virus cúm A/H5N6

-> Việt Nam: Lần đầu tiên xuất hiện chủng virus cúm gia cầm H5N6

Chủng vi-rút này vô cùng độc hại đối với gà và ngỗng, có khả năng lây lan khắp khu vực Đông Nam Á, trở thành một mối đe dọa thực sự đối với đàn gia cầm và cuộc sống của con người. Chăn nuôi gia cầm mang lại thu nhập cho hàng trăm triệu người dân ở khu vực này.

com dong nam a

Hình minh họa 

Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đang làm việc với FAO và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ các nước Đông Nam Á đối phó với các mối đe dọa đến sức khỏe con người.

Chỉ có duy nhất một trường hợp nhiễm H5N6 ở người được báo cáo sau khi tiếp xúc với gia cầm ngay khi vừa phát hiện vi-rút ở Trung Quốc. Người này sau đó đã chết, và hiện chưa phát hiện trường hợp khác. Mặc dù cộng đồng khoa học vẫn đang trong quá trình tìm hiểu cơ chế của chủng vi-rút mới, có lẽ H5N6 chưa cho thấy mối đe dọa lớn và ngay lập tức đối với sức khỏe con người.

Ngay cả khi những rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng gây ra bởi H5N6 hiện nay còn thấp, các con đường lây lan khác, bao gồm các chủng phụ vi-rút cúm như H5N1 và H7N9 vẫn có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. FAO và WHO đề nghị người tiêu dùng tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh, chế biến thực phẩm và an toàn thực phẩm. Các hướng dẫn này bao gồm: rửa tay thường xuyên, rửa sạch dụng cụ và bề mặt trong quá trình chế biến thức ăn, chỉ ăn sản phẩm thịt gia cầm đã nấu chín kỹ. Người dân cũng cần tránh tiếp xúc với gia cầm bị ốm hoặc đã chết.

FAO và WHO nhấn mạnh rằng, thời gian này là thời điểm khủng hoảng đối với các nước ở Đông Nam và Đông Á, đặc biệt là các nước sản xuất và thương mại gia cầm, cần các nỗ lực để phát hiện và báo cáo các trường hợp nhiễm vi-rút và giám sát lây nhiễm ở người.

Tất cả các trường hợp lây nhiễm ở người với vi-rút cúm trái mùa đều được báo cáo theo Quy định Y tế Quốc tế WHO năm 2005. Điều quan trọng là vi-rút cúm từ động vật và con người được mô tả đầy đủ trong các phòng thí nghiệm mô phỏng cúm ở động vật hay con người.

Bùng nổ dịch H5N6 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thú y ở Đông Nam Á. Chủng vi-rút trước đây là H5N1 đã tác động đến cuộc sống của hàng triệu người và gây thiệt hại hàng tỉ USD.

FAO kêu gọi các nước cảnh giác khi đối mặt với mối đe dọa vi-rút mới này đối với thú y. Để ngăn chặn sự lây lan, các Chính phủ cần hỗ trợ sản xuất chăn nuôi gia cầm theo các biện pháp an toàn sinh học cần thiết và phòng ngừa vệ sinh tiêu chuẩn. Phối hợp với OIE, hành động ưu tiên cần được tập trung vào việc phòng ngừa, phát hiện sớm, báo cáo ngay lập tức và phản ứng nhanh.

Các chương trình về cúm gia cầm của FAO đã được chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ ở các nước khắp châu Á và trên thế giới từ năm 2004. Với nguồn lực cho công tác đang dần cạn kiệt, Tổ chức tiếp tục kêu gọi các quỹ đảm bảo hợp tác quốc tế và khu vực, tăng cường ứng phó toàn cầu đối với dịch cúm gia cầm vì một mối đe dọa cho ngành thú y, sức khỏe cộng đồng và sinh kế dễ bị tổn thương.

L.A (Theo FAO)

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT/Chăn nuôi Việt Nam 

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa