Chăn nuôi thận trọng tái đàn


Monday, 23 March 2015

Giá heo hơi hiện đang tăng hơn so với cao điểm thị trường tết. Gà ta, gà lông màu cũng đứng ở mức giá cao. Riêng gà công nghiệp lại rơi vào cảnh rớt giá. Thị trường biến động thất thường là nỗi lo không nhỏ với người chăn nuôi khi bước vào vụ mới.

-> Chăn nuôi chật vật tái đàn

-> Giá heo tăng mạnh, cẩn trọng tái đàn

Theo dự đoán của một số chủ trang trại, năm 2015 ngành chăn nuôi có thể không thuận lợi và tăng trưởng nhanh như năm qua. Cẩn trọng trong đầu tư là tâm lý của các ông chủ lớn trong ngành chăn nuôi khi bước vào giai đoạn rộng cửa hội nhập.

Áp lực cạnh tranh trong ngành chăn nuôi ngày càng tăng. Trong ảnh: Trang trại nuôi heo tại xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom).

Áp lực cạnh tranh trong ngành chăn nuôi ngày càng tăng. Trong ảnh: Trang trại nuôi heo tại xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom).

* Khó dò thị trường

Giá heo hơi thương lái đang mua tại trại ở mức từ 46-48 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 2 ngàn đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán 2015. Theo đó, giá heo giống cũng đang ở mức cao, từ 95-100 ngàn đồng/kg. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhận định: “Heo hơi tăng giá là do sau tết nguồn cung giảm hơn. Nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, giá heo hơi và heo giống lại thấp hơn, dù đây là thời điểm nông dân có nhu cầu mua giống cho lứa nuôi mới. Hiện tượng cung không đủ cầu có thể còn kéo dài khoảng 2 tháng tới cho đến khi lứa heo tiếp theo xuất chuồng, nhưng giá heo hơi sẽ khó biến động thêm”.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong ngành giết mổ gia súc, gia cầm lại tỏ ra lo lắng vì sự biến động bất thường của giá cả thị trường hiện nay. Ông Đào Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Anh Hoàng Thy (TP.Biên Hòa), cho hay: “Mọi năm, sau tết giá heo hơi thường hạ nhiệt vì nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh so với dịp cao điểm tết. Nhưng hiện giá heo hơi lại tăng và dự báo có thể còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới khiến doanh nghiệp rất lo lắng”.

Các chủ trang trại nuôi gà công nghiệp càng đứng ngồi không yên vì 3 tháng trở lại đây, giá gà công nghiệp luôn đứng ở mức thấp. Hiện giá thương lái thu mua tại chuồng chỉ còn 22 ngàn đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trại gà tại xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom), buồn bã cho biết: “Người nuôi gà công nghiệp vừa trải qua cái tết thê thảm vì giá gà giảm sâu. Các trại nuôi gia công cũng rất khó khăn vì doanh nghiệp lại thu mua chậm khiến gà hao hụt, chi phí thức ăn tăng. Thời gian tới, giá gà vẫn rất khó khởi sắc vì nguồn cung còn quá dồi dào”.

* Cẩn trọng đầu tư

Theo các chủ trại nuôi gà công nghiệp, năm 2015 sự cạnh tranh sẽ diễn ra khốc liệt hơn bởi thị trường đang thu hút thêm các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào chăn nuôi. Nhưng lo ngại lớn nhất của người nuôi gà công nghiệp vẫn là nguồn gà đông lạnh nhập khẩu về đang tăng nhanh, lấn thị trường nhờ giá rẻ. Ông Nguyễn Thanh Phi Long, chủ một số trang trại gà VietGAP tại Đồng Nai, cho hay: “Giai đoạn này, chúng tôi chỉ nỗ lực giữ ổn định sản xuất. Nguồn cung gà công nghiệp đang tăng mạnh và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt hiện nay, doanh nghiệp, người chăn nuôi trong nước đang yếu thế trước các tập đoàn nước ngoài”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ trang trại gà tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), chia sẻ: “Hiện giá gà lông màu chỉ giảm nhẹ so với giá tết. Theo đó, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ đổ xô tăng đàn, giá con giống cũng “sốt”theo. Chưa năm nào thị trường chăn nuôi lại biến động thất thường và khó dò như hiện nay. Giá cả thay đổi hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Chính vì vậy, trang trại đã có kế hoạch tăng đàn nhưng trước tình hình này tôi quyết định chỉ giữ ổn định như trước”.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, chủ trang trại chăn nuôi heo tại huyện Thống Nhất, nhận xét: “Ngành chăn nuôi Việt Nam lạc hậu hơn các nước, lại lệ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập nên yếu thế hơn khi bước vào hội nhập. Nhưng e ngại lớn nhất của chúng tôi là chưa định hướng được cả đầu vào và đầu ra của thị trường. Các chủ trang trại rất thận trọng khi tính đến việc đầu tư mở rộng trong giai đoạn hiện nay”.

Bình Nguyên

Nguồn tin: Báo Đồng Nai

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa