Người Việt ăn thịt gia cầm nhiều thứ 11 thế giới


Thursday, 16 July 2015

Viện Chăn nuôi Việt Nam dẫn nguồn thống kê của Poultry Internationa công bố vào tháng 6.2015 cho biết, Việt Nam tiêu thụ bình quân 11,5 kg thịt gia cầm/người. Và hiện, người Việt ăn nhiều thịt gia cầm nhiều thứ 11 thế giới.


nguoi-viet-tieu-thu-gia-cam-cao-thu-11-the-gioi KSPE

Ảnh minh họa

Theo bảng xếp hạng, đứng đầu trong việc tiêu thụ gia cầm bình quân đầu người là Malaysia với 49,5kg/người. Xếp thứ hai là Mỹ với 47,5kg/người, thứ 3 là Ả Rập với 43,5kg/người. Tuy nhiên,không quá lạ khi những quốc gia này có lượng tiêu thụ thịt gia cầm bình quân đầu người xấp xỉ 4 lần Việt Nam.

Những quốc gia tiêu thụ gia cầm đứng trên Việt Nam gồm Úc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc. Lượng tiêu thụ bình quần đâu người của những quốc gia này dao động từ 11,6 đến 38,3 kg/người.

Riêng với Việt Nam, người Việt ăn thịt gia cầm nhiều thứ 11 thế giới.

Tại khu vực Liên minh Châu Âu (EU) có lượng tiêu thụ gia cầm bình quân đầu người là 22,5kg/người.

Những quốc gia có lượng tiêu thụ thịt gia cầm bình quân đầu người thấp hơn Việt Nam gồm có Indonesia, Sri Lanka, Pakistan, Ấn Độ, Campuchia và Bangladesh. Mức tiêu thụ bình quân đầu người thấp nhất trong bảng thống kê là Bangladesh với 1,4kg/người.

Trong khi đó, cũng theo thống kê dự báo khối lượng thịt gia cầm hơi giết thịt của một số nước châu Á từ năm 2014 – 2023 của Poultry International, Việt Nam xếp thứ 5 trong sự gia tăng khối lượng thịt gia cầm hơi giết thịt. Cụ thể, Việt Nam gia tăng từ 1,55 lên 1,75 nghìn tấn, thêm 13% khối lượng thịt gia cầm giết thịt.

Bên cạnh đó, tổ chức trên cũng đưa ra dự báo Indonesia tăng trưởng cao nhất, từ 1,5 lên 1,85 nghìn tấn (tăng 23%), Thái Lan từ 2,45 lên 3 nghìn tấn(22%), Đài Loan 2,1 lên 2,5 nghìn tấn(19%), Trung Quốc tăng từ 2,38 lên 2,8 nghìn tấn (18%)… Thấp nhất là Nhật Bản với dự báo không gia tăng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong ba tháng đầu năm nay Việt Nam đã nhập khẩu trên 34.000 tấn thịt gà đông lạnh (chủ yếu là đùi, cánh, đầu và chân), tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước. Thịt đông lạnh nhập khẩu với giá rẻ (khoảng 1 USD/kg) với số lượng tăng liên tục thời gian qua làm giá gà công nghiệp của Việt Nam giảm thấp kể từ đầu năm đến nay.

Hiện nay, Việt Nam đang khá vất vả cạnh tranh với thịt gia cầm nhập ngoại, trong đó có thịt gà xuất xứ chủ yếu từ Mỹ, Úc, Hàn Quốc với giá rẻ. Xu thế hội nhập và bài toán cạnh tranh đặt ra cho ngành chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Trí Lâm

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa