Người tiêu dùng giữa ma trận chất cấm


Monday, 26 October 2015

Người tiêu dùng đang đứng giữa ma trận chất cấm, khi mà cơn bão thịt heo nhiễm chất tạo nạc chưa lắng xuống thì mới đây cơ quan chức năng lại phát hiện ra chất vàng ô trong thịt gà.

 

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2015, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 55 đoàn thanh tra theo kế hoạch, đột xuất và ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 22 tỉ đồng liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều ngày 19/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh công tác: “Tăng cường phối hợp kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm và thông tin tuyên truyền đến mọi người dân các vấn đề mất an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Theo PGS-TS Lã Văn Kính, Giám đốc Phân viện Chăn nuôi Nam bộ thì chất tạo nạc là các chất thuộc nhóm Beta-agonist rất độc hại cho người tiêu dùng. Chất salbutamol thuộc nhóm Beta-agonist được dùng trong y tế để chữa bệnh hen suyễn và phế quản ở người nhưng cũng chỉ với liều lượng nhỏ và phải được kiểm soát, theo dõi nghiêm ngặt. Còn nếu trộn vào thức ăn chăn nuôi thì heo sẽ không thể đào thải được và tạo dư lượng trên thịt, đi vào cơ thể người gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ cơ và tim mạch. Do đó, cần phải xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Riêng đối với chất vàng ô vừa phát hiện trong thịt gà, thì đây là nguyên liệu làm ve quét tường hoặc sử dụng để nhuộm màu vải được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi, con người có thể bị ung thư nếu ăn thịt gà có tồn dư chất này.

Japfa vang o 2

Sau salbutamol được sử dụng trong thịt heo thì vàng ô ở gà đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng (hình minh họa)

Trước đó, trong cuộc Họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 8 và một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2015 do Bộ NN&PTNT tổ chức, các chuyên gia đã cùng nhau mổ xẻ vấn đề này. Đồng Nai hiện đang là điểm nóng của tình trạng này khi mới đây Chi cục Thú y kiểm tra 44 trang trại trong gần 2000 trang trại trên địa bàn, phát hiện 14 trang trại có heo dương tính sabutamol.

Theo phân tích của các chuyên gia, heo sau khi được nuôi nhốt và sử dụng chất cấm trong thời gian từ 10-30 ngày sẽ tăng trọng 20-30kg và có tổng trọng lượng khoảng 130-140kg khi xuất chuồng. Trừ chi phí, mỗi đầu heo sẽ tăng lợi nhuận từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Như vậy, người chăn nuôi và thương lái đang vì lợi nhuận mà bất chấp những quy định của Nhà nước về việc sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi. Mặt khác, do chính tâm lý của người tiêu dùng khi bị đánh lừa về thị giác (thịt heo nhiều nạc, thịt gà màu vàng bắt mắt…) đã vô tình “tiếp tay” cho hành vi sai trái của các chủ trại và thương lái.

Để góp phần ngăn chặn tình trạng này, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng đây không phải là vấn đề của Bộ Nông nghiệp nói riêng mà cần có sự vào cuộc của nhiều bộ ngành liên quan, đặc biệt là quản lý nguồn gốc của chất cấm, do nhập lậu vào Việt Nam hay các doanh nghiệp nhập khẩu về làm thuốc chữa bệnh trong ngành y tế rồi để thất thoát ra ngoài. Đồng thời, các cơ quan liên quan cần phải tuyên truyền để người dân vào cuộc, tẩy chay sản phẩm có chất cấm, phát giác và tố giác".

Nguồn tin: Japfavietnam.com

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa