Giá heo tăng mạnh, cẩn trọng tái đàn


Monday, 31 March 2014

Nhiều ngày qua, heo hơi trên thị trường đã tăng giá kỷ lục, kéo theo thịt tại các chợ, siêu thị cũng tăng giá nhưng sức tiêu thụ đã chậm lại do sự e dè của người tiêu dùng. Với giá cả hấp dẫn khiến người chăn nuôi heo tái đàn ào ạt, trong khi Tiền Giang chưa công bố hết dịch lở mồm long móng nên có nhiều vấn đề được đặt ra. 

chan-nuoi-heo11
Giá heo hơi tăng giá kỷ lục khiến cho người chăn nuôi tái đàn ào ạt (hình minh họa)

Thịt heo tăng giá kỷ lục

Theo ghi nhận của chúng tôi, trước đây, giá heo hơi trên thị trường tăng cao, cũng chỉ dừng lại ở mức 3,7 - 3,8 triệu đồng/tạ. Nhưng vào thời điểm này, giá heo hơi trên thị trường đã tăng vọt lên mức 4,5 - 4,8 triệu đồng/tạ, heo "đẹp" thậm chí tăng lên mức 5 triệu đồng/tạ, tăng 600 ngàn - 1 triệu đồng/tạ so với cách nay 1 tháng. Đây là mức giá heo hơi cao kỷ lục trong nhiều tháng qua và cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm 2011 đến nay. Hiện, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường cũng đã tăng 8 ngàn - 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm trước.

Tại chợ Thạnh Trị, ông Lê Văn Tư, cán bộ Ban Quản lý chợ cho biết, giá thịt heo hiện tăng khoảng 10 ngàn đồng/kg so với 1 tuần trước. Theo đó, thịt đùi 80 ngàn đồng/kg, nạc 85 ngàn đồng/kg, ba rọi rút xương 90 ngàn đồng/kg, sườn bẹ 110 ngàn đồng/kg. Giá thịt heo tại siêu thị Coop.Mart cũng tăng từ 6-8 ngàn đồng/kg. Tại chuồng nuôi, bà Nguyễn Thị Anh Minh, ấp Lợi Trinh, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè vừa bán 3 con heo thịt trên 100 kg/con. Bà nói: "Từ khi biết nuôi heo đến nay, tôi chưa từng thấy giá heo cao đến mức này. Bán với mức giá 4,7 triệu đồng/tạ, tôi còn lãi trên 8 triệu đồng, sau khi trừ chi phí". 

Do ảnh hưởng của dịch lở mồm long móng làm nguồn cung heo hơi tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc, miền Đông Nam Bộ và một phần khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giảm mạnh. Gần đây, thương lái đổ về khu vực ĐBSCL thu gom heo hơi làm cho thịt heo tại khu vực này tăng cao. Theo ông Hồ Văn Nam, thương lái mua heo tại xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, nhiều khả năng giá heo hơi và thịt heo còn tăng hoặc sẽ đứng ở mức cao trong thời gian tới. Hiện nguồn cung heo hơi tại nhiều địa phương ở ĐBSCL cũng đang giảm so với trước, do thời gian qua đầu ra heo hơi bấp bênh và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhiều người nuôi heo bị lỗ đã tạm thời nghỉ nuôi. Ngoài ra, hiện dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện ở trên 25 tỉnh, thành trong nước, trong đó có tỉnh Tiền Giang và Long An.

Bà Trần Thị Ánh, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Thạnh Trị, TP. Mỹ Tho, cho biết: "Gần đây, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo tăng cao làm sức tiêu thụ thịt heo có dấu hiệu giảm so với trước. Hiện tại, heo hơi loại tốt mua ở các trang trại lớn ở mức 4,5 - 4,8 triệu đồng/tạ, nhưng khó mua do có nhiều thương lái ở các nơi khác đến chào giá cạnh tranh đem heo đi tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền ngoài".

Giá thịt heo đang tăng cao khiến cho nhiều người tiêu dùng không khỏi e ngại. Bà Nguyễn Thị Mai, phường 7, TP. Mỹ Tho cho biết: "Thịt heo là thực phẩm thông dụng, dễ mua và dễ chế biến món ăn. Giá thịt heo tăng cao, người tiêu dùng chỉ có thể đối phó bằng cách mua với số lượng hạn chế". Theo nhiều thương lái, tiểu thương và người tiêu dùng, nguyên nhân thịt heo tăng giá là do biến động tăng của tỷ giá ngoại tệ và nhiều loại vật tư nguyên liệu đầu vào như: giá thức ăn chăn nuôi, giá điện, xăng dầu... thì việc giá nhiều loại thực phẩm công nghệ và thực phẩm tươi sống có biến động tăng là điều khó tránh khỏi.

Tái đàn ào ạt

Theo Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, dịch lở mồm long móng trên gia súc đang giảm mạnh, ngành thú y ghi nhận mỗi ngày chỉ 1-2 trường hợp nhiễm mới, thậm chí có ngày không ghi nhận trường hợp nào thêm. "Hiện, cơ quan chức năng đang xúc tiến các thủ tục để cơ quan thú y Trung ương đến thẩm định và tiến hành công bố hết dịch toàn tỉnh vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4" - ông Lê Minh Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang cho biết. Tuy nhiên, trước tình hình giá heo hơi tăng kỷ lục, người dân ào ạt tái đàn heo trở lại và mầm bệnh lở mồm long móng vẫn đang tiềm ẩn trong môi trường. Bà Lê Thị Kim Hiền, ấp Lợi Trinh, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè đang loay hoay tắm mấy con heo con mới vừa mua gần xóm. Bà Hiền nói: "Thấy heo giá cao, gia đình bắt mấy 4 con heo, với giá 48 ngàn đồng/kg về nuôi. Nhưng giá thức ăn cao quá nên phải tận dụng những phụ phẩm như rau muống, cám chà lúa có được, cơm cặn để đỡ phải tốn chi phí. Nghe nói dịch lở mồm long móng chưa hết nên cũng sợ. Nhưng những con heo này đều khỏe mạnh, không nhiễm bệnh nên cũng an tâm hơn. Điều lo lắng hiện nay chính là giá heo trong vài tháng nữa không biết sẽ ra sao, trong khi giá đầu vào đang ở mức cao. Nếu giá heo giảm chúng tôi sẽ lỗ nặng".

Tương tự, chị Hồ Thị Hồng, ấp 10, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy cũng vừa mới mua 8 con heo con về nuôi, với giá 47 ngàn đồng/kg (heo không "đẹp"). Do sợ dịch bệnh lây lan cho chuồng heo 15 con heo nái và thịt nên sau khi bắt xong, chị phải xây chuồng mới, tách riêng ra để theo dõi sức khỏe mới cho nhập đàn trong những ngày tới. "Giá heo cao, lấy công làm lời nhưng cũng hơi lo do giá thức ăn hiện tăng lên mà giá heo trong những ngày tới không biết như thế nào" - chị Hồng nói.

Trước thực trạng người chăn nuôi tái đàn ào ạt, ông Khánh cho biết, giá heo hơi đang hấp dẫn với người chăn nuôi và họ cũng đang rất nôn nóng tái đàn. Tuy nhiên, tái đàn vội vã là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch có khả năng tái bùng phát trở lại. Trường hợp khác, người dân muốn tái đàn thì phải mua heo có nguồn gốc rõ ràng, tránh qua hệ thống thương lái. Người chăn nuôi cần biết chắc chuồng, trại nào trong thời gian qua không xảy ra dịch, chăm sóc kỹ, tiêm phòng đầy đủ. Đàn mới mua về phải tiêm phòng ngay bệnh lở mồm long móng, dịch tả, tụ huyết trùng và nhốt heo mới ở một nơi cách biệt một thời gian để theo dõi sức khỏe. Khi tình trạng sức khỏe ổn định khoảng 10-15 ngày mới tiến hành cho nhập đàn vào nuôi ở chuồng cũ. Ngoài ra, người chăn nuôi áp dụng các biện pháp tiêu độc sát trùng chuồng trại, tăng đề kháng, theo dõi sức khỏe gia súc.

Trước tình hình giá heo hơi tăng kỷ lục, người chăn nuôi tái đàn ào ạt khiến cho mối lo ngại về dịch bệnh có thể tái bùng phát trở lại.

Bài, ảnh: Sĩ Nguyên

Nguồn tin: Báo Tiền Giang

Tin khác

Đăng ký nhận bản tin Japfa