Chăn nuôi liên kết thành công tại Cần Đước, Long An

08/04/2023

Với mô hình cung cấp thức ăn chăn nuôi, con giống và bao tiêu đầu ra, vợ chồng anh Nguyễn Văn Cưng (đại lý Chín Cưng) đã phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi gà đẻ giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn phát triển kinh tế.

Thuận vợ thuận chồng, cùng nhau khởi nghiệp chăn nuôi
Đến xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, hỏi đại lý Chín Cưng chuyên phân phối thức ăn chăn nuôi và trứng gia cầm ai cũng biết. Bén duyên cùng nghề từ năm 1993, đến nay vợ chồng anh Nguyễn Văn Cưng và chị Võ Thị Lai là đại lý cấp 1 phân phối cám của công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam), hợp tác với hơn 100 trang trại tại địa phương. Có được sự tin tưởng của các hộ nông dân như ngày hôm nay, đó là kết quả của sự đồng lòng trong suốt quá trình gây dựng cơ nghiệp hơn 30 năm của hai vợ chồng đầy tâm huyết này. 

 

Anh Nguyễn Văn Cưng thu hoạch trứng tại trang trại của gia đình


Chị Lai kể, thời điểm gặp anh Cưng là lúc anh đang trong giai đoạn khởi nghiệp. “Cùng xuất phát từ thú y và chung đam mê đối với ngành chăn nuôi, chúng tôi dễ dàng nhận thấy đối phương có chung tâm tư, nguyện vọng nghề nghiệp như mình và quyết định gắn bó lâu dài”. Sau đó, cả hai đầu tư tất cả vốn liếng để xây dựng chuồng trại nuôi gà. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vợ chồng anh chị vẫn kiên trì, khắc phục từng điểm yếu và chưa từng có ý định bỏ cuộc. Trải qua nhiều thăng trầm trên con đường lập nghiệp, đến nay cả hai đã xây dựng thành công thương hiệu Chín Cưng chuyên phân phối thức ăn chăn nuôi và trứng gia cầm, đồng hành hỗ trợ nông dân trên địa bàn cùng nhau phát triển kinh tế.
 

Phát triển thương hiệu trứng gia cầm chất lượng


Anh Cưng cho biết: “Trứng gà là sản phẩm quen thuộc đối với mọi gia đình. Với ý tưởng đó, tôi nghĩ ngay đến việc hợp tác với các trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn để thu mua trứng”. Nghĩ là làm, anh bắt tay liên kết các hộ nông dân chủ động nguồn trứng ổn định. Để sản phẩm đạt chất lượng đồng đều, anh đề nghị tất cả hộ chăn nuôi hợp tác phải sử dụng thức ăn dành riêng cho gà đẻ của công ty Japfa Việt Nam nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Trứng gà do đại lý của anh phân phối đang được thị trường đánh giá cao với vỏ nâu sẫm, đều màu, lòng trắng ôm quanh lòng đỏ, lòng đỏ đặc và không nổi bọt… 

 

Gà giống của Japfa được thị trường đánh giá cao

 

Hiện tại, anh đang sở hữu trang trại quy mô 24.000 gà hậu bị, đồng thời hợp tác với hơn 100 hộ chăn nuôi gà đẻ trứng trong toàn huyện. Các trại liên kết có quy mô 2.000 - 5.000 con gà đẻ trứng và được anh thu mua với giá cao hơn 50 đồng so với thị trường. Trung bình mỗi tháng cơ sở của anh Cưng phân phối gần 10 triệu quả trứng cho thị trường Long An và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Võ Văn Ba (xã Tân Lân), chủ trang trại đang chăn nuôi hơn 8.000 gà đẻ cho biết, mỗi ngày trại của ông thu được hơn 7.000 trứng. “Nhờ hợp tác với đại lý này, tôi được hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả, đặc biệt trứng gà của nhà tôi được thu mua hàng ngày với giá ổn định. Do vậy tôi yên tâm đầu tư chăn nuôi, phần thị trường đã có Chín Cưng lo”, ông Ba cho biết.

 

Ông Võ Văn Ba yên tâm trứng gà của trang trại được đại lý Chín Cưng thu mua hàng ngày với giá ổn định


Với tín hiệu tích cực từ thị trường, anh Cưng chia sẻ kế hoạch mở rộng diện tích kho trứng tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện đại lý đã đầu tư 4 xe chuyên dụng để phân phối trứng trong ngày, đảm bảo độ tươi của sản phẩm và cung ứng đầy đủ số lượng trứng đến tay khách hàng ngay cả trong thời điểm nhu cầu thị trường tăng cao. Đặc biệt, anh sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác phân phối thức ăn chăn nuôi, con giống và đảm bảo đầu ra sản phẩm với các trang trại, giúp các hộ chăn nuôi nâng cao đời sống kinh tế và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. 
 

Tin tức khác

17/08/2023
Tin tức doanh nghiệp

Town Hall Meeting - Dẫn đầu thay đổi, Mở lối thành công

19/07/2023
Tin tức doanh nghiệp

Japfa Việt Nam tham gia diễn đàn thúc đẩy kinh doanh Việt Nam - Indonesia

01/06/2023
Tin tức doanh nghiệp

Japfa 27 - Moving Forward, Sải Bước Vươn Xa