Japfa Việt Nam tăng trưởng bất chấp dịch tả heo Châu phi

Theo ông Nguyễn Công Phương, Giám đốc ngành thức ăn chăn nuôi phía Nam của Japfa Việt Nam, Công ty đã giữ được phần lớn đàn heo cụ kị, ông bà, bố mẹ an toàn trong điều kiện dịch tả heo châu phi lan rông khắp Việt Nam.

Dịch tả heo Châu Phi đã làm chết ¼ tổng đàn heo tại Việt Nam. Sự lây lan dịch bệnh phổ biến giữa các trại là do công tác an toàn sinh học đầu vào kém, mặc dù đã có lắp đặt những hệ thống vệ sinh sát trùng đầy đủ. Tuy nhiên, Công ty Japfa Comfeed Việt Nam, từ những bài học từ các đợt bùng phát dịch bệnh trước đây, đã có những biện pháp kịp thời căn bản cho việc thực hiện an toàn sinh học một cách tốt nhất.

“Trong tình hình dịch bệnh nguy cơ cao như hiện nay, và vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, chúng tôi phải đẩy mạnh thực hành công tác an toàn sinh học theo đúng quy trình từ nhà máy đến trang trại. Điều này giúp đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho vật nuôi”, ông Nguyễn Công Phương – Trưởng ngành thức ăn chăn nuôi khu vực phía Nam nói.

Ông cho biết thêm: “Với những biện pháp an toàn sinh học được áp dụng từ nhà máy đến trang trại này, chúng tôi phải bảo vệ hầu hết các đàn heo cụ kỵ, ông bà, bố mẹ trước dịch bệnh ASF”.

An toàn trong thức ăn chăn nuôi là điều cốt lõi

An toàn về thức ăn chăn nuôi bắt đầu từ việc đạt yêu cầu chất lượng về nguyên liệu. Nguyên liệu được mua từ nguồn cung an toàn và có nguồn gốc rõ ràng. “Chúng tôi không sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là heo. Nguyên liệu của một số chủng loại thức ăn gia súc sẽ được trộn với hoạt chất để giảm thiểu sự hoạt động virus gây bệnh”, ông Phương cho hay.

“Chúng tôi phải tăng cường nhiều biện pháp như phân bố khu vực chứa nguyên liệu trong kho theo chức năng dinh dưỡng, khu premix, phụ gia,khu vực nguyên liệu, trong kho mát cho các nguyên liệu nhạy cảm với nhiệt độ như vitamin,enzyme,flavor...Vệ sinh dây chuyền sản xuất khi chuyển đổi các loại thức ăn khác nhau, chống nhiễm lẫngiảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tới vật nuôi.”

Nguyên liệu được phân bố theo chức năng dinh dưỡng

Ba bước khử trùng

Đối với xe thành phẩm, Japfa đã từng bước xây dựng quy trình 3 bước khử trùng để đảm bảo xe không nhiễm mầm bệnh khi đến trại. Quá trình này bao gồm các bước: xe thành phẩm trước khi nhận hàng phải được rửa xe bằng vòi áp lực cao, rửa lại bằng xà phòng, sấy khô và sau đó phun trùng. Biện pháp này được áp dụng chặt chẽ tại nhà máy Bình Thuận - nơi cung cấp hầu hết thức ăn chăn nuôi cho trại nội bộ. Đây là một quy trình tương đối tốn kém mà rất ít công ty thực hiện”, ông Phương nói.

Xe ra vào nhà máy phải qua 3 giai đoạn sát trùng

Song song với các biện pháp an toàn về thức ăn chăn nuôi, Japfa cũng có những hỗ trợ kỹ thuật công nghệ đảm bảo những biện pháp trên được thực hiện hiệu quả nhất.

Giảm bớt sự can thiệp của lao động chân tay

Theo Japfa, sự tự động hóa là một cách để giảm sự tiếp xúc từ con người, do đó, giúp chống lại các nguồn lây nhiễm mà vẫn duy trì mức độ sản xuất ổn định.

 

Sự tự động hóa là yếu tố chính yếu đảm bảo chất lượng và giảm chi phí lao động

“Tự động hóa hiện đang là khuynh hướng chung vì chi phí nhân lực ngày càng cao, và cạnh tranh ngày càng khốc liệt đòi hỏi mỗi nhà máy cần phải sản xuất hiệu quả hơn với công suất lớn, chi phí thấp, chất lượng ổn định và an toàn cao”.

Dây chuyền sản xuất của các nhà máy Japfa được cung cấp từ Châu âu.

“Chúng tôi đã ngày càng tự động hóa sản xuất với phần mềm điều khiển SCADA, robot đóng và xếp bao tự động, hệ thống nhập nguyên liệu giảm thiểu sức lao động như xá hàng tự động vào kho xá, nguyên liệu được lấy tự động từ kho xáđưa vào sản xuất. Đối với công nghệ sản xuất thức ăn cho heo con, nguyên liệu được nghiền với độ mịn thích hợp, một số nguyên liệu được xử lý nhiệt qua máy ép đùn cùng với hệ thống premix có kiểm soát theo mã vạch đảm bảo hàm lượng đúng và chính xác”.

Tiết kiệm năng lượng

Để đảm bảo phát triển lâu dài, Japfa đã áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và sử dụng nhiên liệu sạch để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Quan trọng hơn nữa, tập trung giảm đến mức tối thiểu việc sử dụng kháng sinh, đặc biệt là chất tăng trưởng, thực hiện theo đúng lộ trình nhà nước quy định.

Để cải thiện hiệu quả, giảm giá thành và khuyến khích sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, Japfa đã khuyến khích khách hàng từng bước sử dụng silo tại trại để hạn chế sử dụng bao bì nhựa PP, PE.

Đối mặt với đại dịch ASF, Japfa đã cùng đồng hành với khách hàng vượt qua khó khăn, “chúng tôi có chương trình tặng thuốc sát trùng và đảm bảo cung cấp heo con khỏe mạnh, chất lượng cao để giúp người nông dân tái đàn”.

Suốt thời gian diễn ra dịch bệnh, Japfa đã xây dựng các trạm trung chuyển để việc bán heo được thuận tiện và hướng dẫn người chăn nuôi cách cải thiện an toàn sinh học và ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài.

Nhờ đó, năm 2019, sản lượng thức ăn chăn nuôi của Japfa Việt Nam đã tăng trưởng gần 15% trong so với năm trước đó.

Làm việc với các chuyên gia

“Chọn đối tác chuyên nghiệp là điều tất yếu đối với các công ty lớn muốn kinh doanh lâu dài ở Việt Nam, và Japfa cũng không ngoại lệ. Đối tác tốt sẽ mang lại sự tin tưởng”.

Lợi ích lớn nhất trong việc hợp tác với các đối tác có tính chuyên môn cao là mang lại sự ổn định về chất lượng”.

Hiện tại, Japfa đang chuẩn bị khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 6 tại Bình Định trong năm nay. Đây chính là sự nỗ lực giúp làm giảm chi phí vận chuyển cho các vùng miền Trung và Tây Nguyên, mang lại lợi ích cho khách hàng. Quan trọng hơn, Japfa cũng bắt đầu tham gia vào lĩnh vực thức ăn thủy sản và đã ra mắt loại thức ăn mới chất lượng cao.

Ông Phương cũng chia sẻ thêm: “Tình hình chăn nuôi ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức như dịch bệnh, ô nhiễm, chưa có số liệu thống kê đáng tin cậy và giá vật nuôi không ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu về thịt,trứng, sữa...vẫn tăng đều 8-10% hàng năm.Chăn nuôi trang trại với an toàn sinh học cao là xu hướng tất yếu; xu hướng không kháng sinh là điều chắc chắn; chăn nuôi theo chuỗi sẽ tạo sự ổn định cho tất cả các bên”.

Tin tức khác

21/10/2021
Thông cáo báo chí

Trao tặng thiết bị y tế trị gía 6 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến tỉnh Bình Phước

12/10/2021
Thông cáo báo chí

Ủng hộ 1 triệu USD vào quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

26/04/2021
Thông cáo báo chí

Khánh thành trại heo quy mô 10,000 nái tại Bình Phước