Tổ chức Hội thảo về Dịch tả heo Châu Phi

Trước sự bùng phát dịch tả heo Châu Phi (ASF) tại Trung Quốc, ngành chăn nuôi Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ lây lan ASF khi chúng ta là nước láng giềng của Trung Quốc. Do đó, thông tin về dịch bệnh đến người chăn nuôi là vấn đề cấp thiết để góp phần ngăn chặn ASF vào Việt Nam, ngày 5/10/2018 công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Phòng ngừa bệnh dịch tả heo Châu Phi – Các vấn đề an toàn sinh học – Tôi tuân thủ an toàn sinh học” tại Biên Hòa, Đồng Nai. Hội thảo có sự góp mặt của gần 180 chủ trại gia công và các bác sỹ thú y tại khu vực phía Nam của công ty Japfa.

Các chủ trại tham dự hội thảo để kịp thời cập nhật thông tin về ASF

Khai mạc hội thảo, ông Francisco Domingues – Trưởng ngành heo khu vực phía Nam đã bày tỏ sự lo lắng trước tình hình dịch bệnh ASF. Nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao khi mà các trang trại ở Việt Nam phân bố khá gần nhau. Trong khi đó, bệnh dịch tả heo Châu Phi phải mất một thời gian dài mới có thể loại bỏ. Trung Quốc là một trường hợp tiêu biểu, họ phải mất 20 năm mới xóa bỏ được ASF. Ngoài ra, Nga và Châu Âu cũng có những chiến dịch chống lại ASF suốt nhiều năm nhưng chưa có kết quả khả quan. Với tình hình như vậy, ông hy vọng rằng người chăn nuôi và công ty Japfa sẽ cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh ASF.

SEMINAR 02

Ông Francisco phát biểu khai mạc hội thảo

Với mục đích phổ biến những kiến thức cần thiết về bệnh dịch tả heo Châu Phi, ông Nguyễn Quang Tiến – Trưởng ngành Sức khỏe vật nuôi khu vực phía Nam đã cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh ASF tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt là Trung Quốc với tình hình dịch bệnh đang khó kiểm soát và là mối nguy cơ lớn đối với khu vực Đông Nam Á. Song song đó, ông cũng phổ biến cách phân biệt ASF do biểu hiện bệnh khá giống với các bệnh dịch tả thông thường, đồng thời nguy cơ lây lan nhanh và thời gian sống của mầm bệnh rất cao, tồn tại trong cả thịt đông lạnh và nguyên liệu. Thông qua một video sống động và dễ hiểu, người chăn nuôi có thể thấy rõ các con đường ASF lây lan và có các biện pháp ngăn chặn ASF hiệu quả.

Ông Nguyễn Quang Tiến trình bày về các con đường lây truyền ASF qua heo

Hiện nay vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị ASF, do đó vấn đề cốt lõi để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này chính là An toàn sinh học. Đây cũng chính là phần chính của hội thảo mà ông Gladwin Tibon Senase – Trưởng trung tâm đào tạo Pig School khu vực phía Nam muốn truyền tải. Ông đề cập về các nguy cơ bên trong và bên ngoài trại như: yếu tố môi trường trại, yếu tố con người, phương tiện vận chuyển, thức ăn, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi… qua đó giúp người chăn nuôi hiểu và chủ động thực hiện đúng các biện pháp an toàn sinh học để ngăn ngừa ASF ngay tại trang trại của mình. Ông mong rằng người chăn nuôi sẽ tuân thủ nghiêm ngặt an toàn sinh học vì đây chính là cách tốt nhất chống lại ASF để bảo vệ trang trại cũng như chính tương lai của họ.

 SEMINAR 04

Ông Gladwin mô phỏng cách tiêm thuốc theo đúng phương pháp trong an toàn sinh học

Sau phần trình bày, các chuyên gia đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ người chăn nuôi và các kỹ thuật viên của Japfa. Các câu hỏi hầu hết đều được trả lời thấu đáo. Bên cạnh đó, Japfa cũng nhận được những lời góp ý chân thành từ các chủ trại gia công của Japfa. Qua đó cho thấy sự tin tưởng của họ đối với Japfa.

Nhân viên của trại Vinh Phụng đặt câu hỏi với ông Francisco về việc cung cấp thuốc cho trại trong các trường hợp khẩn cấp

Kết thúc hội thảo, ông Francisco bày tỏ: “Ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh vào trại là trách nhiệm của bạn, của tôi, của Japfa, của tất cả chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy chung tay ngăn chặn ASF để trại cũng như Japfa cùng phát triển thịnh vượng”.

Ông Francisco (thứ ba từ trái qua) và ông Kiddivong Sombuntham – Trưởng ngành di truyền giống (thứ tư từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả tại hội thảo

Tin tức khác

25/01/2024
Tin tức doanh nghiệp

Áp dụng công nghệ QR Code trong hệ thống kho

16/01/2024
Tin tức doanh nghiệp

Japfa là doanh nghiệp Indonesia tiêu biểu tại thị trường Việt Nam

31/12/2023
Tin tức doanh nghiệp

Japfa Việt Nam bổ nhiệm Tổng giám đốc mới